top of page

Ghi chú nhanh Từ Vụ Án Bùi Sỹ Phong, CEO Telio Bị Thua Kiện Với OOPA Tại SingaporeChẳng ai muốn tham gia một vụ kiện cả (chắc là trừ các luật sư ra). StartupLAW gửi anh em startup một số lưu ý sau để tránh các rắc rối, kiện tụng tương tự như vụ này với công ty hoặc nhà đầu tư. Dù họ là cũ hay đương thời.


I) VẤN ĐỀ QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ ĐỐI VỚI STARTUP

Thường thì nhà đầu tư, hay startup mà áp dụng quy trình tuân thủ quốc tế, họ sẽ làm rất rõ tài sản trí tuệ (công nghệ, phần mềm, sáng chế, thương hiệu, mô hình kinh doanh, bí mật kinh doanh, data, lợi thế kinh doanh …) mà startup bạn đang tạo ra là sở hữu của ai? Về nguyên tắc, công ty trả lương hoặc cổ phần cho bạn để bạn làm cho công ty thì tất cả tài sản trí tuệ bạn làm ra thuộc sở hữu công ty. Dù công ty có bị giải thể thì bạn cũng không thể tự do sử dụng nếu không trả tiền/thoả thuận để mua lại.


II) CHỐNG CẠNH TRANH KHÔNG LÀNH MẠNH

Bạn có thể tham gia một thoả thuận với nhà đầu tư hoặc startup của chính bạn khi bạn ký termsheet, SSA, SHA, NDA, Co-founder agreement hoặc non-compete agreement. Các văn bản này, hầu hết đều có điều khoản chống cạnh tranh. Không cho phép bạn kinh doanh, mở một startup, tham gia một startup có sản phẩm tương tự trong khi đang hợp tác hoặc sau khi hợp tác. Nếu bạn vi phạm, thì đã có lý do để kiện bạn rồi đó.


III) RÀNG BUỘC ĐỐI VỚI CÁC CO-FOUNDER TRONG KHI, SAU KHI RỜI KHỎI CÔNG TY.

Tương tự quy định chống cạnh tranh không lành mạnh, sẽ có một số điều khoản mà bạn sẽ không được làm sau khi rời khỏi công ty hoặc chấm dứt hợp tác. Bạn cần lưu ý để tuân thủ hoặc đàm phán để huỷ bỏ điều khoản đó. Việc này đòi hỏi bạn phải “ăn ở tốt” trong mọi hoàn cảnh để đạt được thoả thuận huỷ bỏ này.


IV) BẠN ĐANG STARTUP Ở ĐÂU?

Trong nhiều năm qua, ở Việt Nam mình, cộng đồng startup, công ty công nghệ chứng kiến biết bao nhiêu lần anh em co-founder/key member làm cú “lột xác”, rút ra làm dự án y chang công ty cũ. Nhưng khi chuẩn bị hồ sơ kiện tụng thấy có quá nhiều thứ rào cản nên việc bỏ qua thường là lựa chọn tốt hơn cho công ty cũ/co-founder còn lại.

Nhưng, khi đã gobal, bạn lưu ý là mình đang startup ở đâu nhé! Ở Singapore chẳng hạn, lý do không trung thực thôi cũng đủ để bạn thua kiện rồi.


from Doanh Nguyen, Founder of StartupLAW.vn


0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


Business Video Call

free LawTalk

TRÒ CHUYỆN CÙNG LUẬT SƯ TECH, STARTUP, VC

Từ 2015 đến nay, Luật sư Doanh đã dành hàng trăm giờ để cà phê với hơn 500 startup, công ty công nghệ và nhà đầu tư mạo hiểm. Hãy đặt lịch "cà phê online" LawTalk với Doanh để trò chuyện về các vấn đề pháp lý, startup, đầu tư mạo hiểm mà bạn quan tâm.

cuộc hẹn online - 30 phút | ưu tiên lịch hẹn đặt trước

  • White Facebook Icon
bottom of page